Nguyên nhân làm kính cường lực tự vỡ và giải pháp đề phòng

Chia sẻ

Nguyen nhan kinh tu vo

Kính cường lực là một loại kính có khả năng chịu va đập mạnh nhất so với các loại kính khác, song kính cường lực lại có một nhược điểm là nguy cơ nổ vỡ tự nhiên.

Vậy tại sao khi không có một tác động gì mà kính lại có thể tự nổ vỡ được. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân làm kính cường lực tự vỡ và giải pháp khắc phục nhé.

Kính cường lực là gì?

Kính cường lực là loại kính nổi thông thường trải qua quá trình sử lý nhiệt khoảng 6500C – 7000C sau đó được làm nguội nhanh bằng khí mát.

Thông qua quá trình sử lý nhiệt sẽ tạo một sản phẩm kính cường lực có độ an toàn cao, có khả năng chịu nhiệt lên tới 2950C, chịu được ngoại lực tác động mạnh, có khả năng chống lại những rung chấn và sức gió lớn.

Kính cường lực khi vỡ sẽ vụn đều như hạt ngô, không có sắc cạnh do đó giảm thiểu khả năng gây sát thương cho con người.

Khả năng chịu lực – kính cường lực vỡ

Nguyên nhân kính cường lực tự vỡ

Bên cạnh những tính năng ưu việt trên kính cường lực còn có một hạn chế là nguy cơ tự vỡ. Tấm kính cường lực có thể vỡ bất kỳ núc nào mà không thể dự đoán trước được. Mặc dù tỷ lệ vỡ tự nhiên thấp nhưng tạo cảm giác bất an cho người sử dụng và gây khó khăn tốn kém trong quá trình lắp đặt thay thế.

Nguyên nhân vỡ tự nhiên là do trong thành phần của kính có tồn tại  tạp chất Nicken sulfua (Nis), tạp chất này có kích thước rất nhỏ khoảng 50 micrimet nên không thể loại bỏ được hết.

Thực tế cho thấy, trong quá trình sản xuất kính nổi thông thường, kính được làm nguội từ từ, vì vậy các phân tử của Nis có đủ thời gian để đạt đến cấu trúc bền vững của chúng và sự thay đổi về thể tích của hạt Nis không gây ra vấn đề gì nguy hại cho kính. Do đang trong tiến trình làm mát dần dần khi đó thủy tinh  chưa đông cứng hẳn, vì vậy không sảy ra hiện tượng kính tự vỡ.

Khi đang trong quá trình tôi kính cường lực, dưới nhiệt độ cao khoảng 6500C – 7000C sẽ làm cấu trúc và thể tích của hạt Nis còn xót lại trong kính thay đổi tăng từ 4% trở lên, đường kính hạt Nis núc này có thể đạt tới kích thước 60µm – 70µm. Quá trình làm mát nhanh đã không đủ thời gian cần thiết cho hạt Nis đạt đến cấu trúc bền vững ở mức nhiệt độ thấp trước khi thủy tinh trở nên đông cứng. Do đó các phần tử của hạt Nis tiếp tục biến đổi ở các mức nhiệt độ khác nhau bên trong tấm kính và sự tăng giảm về thể tích hạt Nis là nguyên nhân gây ra kính nổ vỡ tự nhiên.

Giải pháp khắc phục

Nếu kính cường lực không thật sự cần thiết cho công trình của bạn hãy thay thế bằng kính bán cường lực khi đó sẽ không còn hiện tượng kính nổ vỡ tự nhiên.

Nguyên nhân kính tự vỡ

Kính bán cường lực

Nếu công trình của bạn thật sự cần sử dụng kính cường lực hãy chọn sản phẩm kính cường lực do công ty Việt Pháp phân phối. Bởi kính cường lực trải qua quá trình tôi cường lực sẽ được sử dụng phương pháp ngâm nhiệt kính cường lực.

Ngâm nhiệt là quá trình thứ hai sau khi kính đã cường lực, các giai đoạn làm nóng, giữ nhiệt, làm mát trong thời gian dài hơn tạo điều kiện thúc đẩy quá trình chuyển đổi các phần từ Nis. Các tấm kính có chứa hạt Nis sẽ bị cưỡng bức vỡ trong quá trình này.

Hiện nay, vietphapgroup phân phối rất nhiều các sản phẩm  sử dụng đến kính: như cửa nhôm kính, cửa kính cường lực, mái kính, vách tắm kính, kính cường lực ốp bếp,… rất nhiều các loại kính được sử dụng như kính hộp, kính sơn màu, kính cường lực, kính bán cường lực, kính dán an toàn, kính phản quang..

Xem ngay

Kính cường lực bao nhiêu 1 m2 cùng những mẫu cửa kính có thiết kế đẹp và hiện đại.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *