Kính cường lực có cắt được không? Có thể mài kính được không

Kính cường lực có cắt được không

Kính cường lực có cắt được không để làm sáng tỏ vấn đề này chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu về bản chất của kính cường lực cũng như quy trình sản xuất kính cường lực, các ưu nhược điểm của kính cường lực.

Từ đó giúp bạn tìm hiểu về kính cường lực và biết được kính cường lực có cắt được không? Đặc biệt hơn nữa có thể giúp bạn đưa ra lựa chọn kính cường lực loại nào cho phù hợp nhé.

Ngay nay, kính cường lực được ứng dụng rộng rãi trong ngành xây dựng, nhờ vào đặc tính lấy sáng tốt cũng như độ bền cao, độ thẩm mỹ thì không thua kém gì các vật liệu khác thậm trí còn vượt trội hơn hẳn.

Kính cường lực có cắt được không

Cắt kính cường lực tại nhà máy

Kính cường lực được sử dụng làm lan can cầu thang, cửa kính của các trung tâm thương mại, vách ngăn phòng tắm, mái hiên bằng kính hoặc mái kính giếng trời,… Tùy thuộc vào nhu cầu và đặc điểm không gian mà bạn có thể đưa ra những quyết định đúng đắn nhất.

Kính cường lực có cắt được không?

Kính nổi thông thường → cắt, mài, khoan khoét → tôi ở nhiệt độ 7000C → làm lạnh đột ngột bằng khí mát → sản phẩm kính cường lực.

Quá trình làm lạnh đột ngột bằng khí mát nhằm tạo ra sức căng bề mặt, giúp tấm kính đạt tới sự bền vững và chắc chắn, khi đó kính có khả năng chống chịu với sự sốc nhiệt và ngoại lực va đập mạnh. Quá trình này sẽ tạo cho tấm kính trở thành 1 thể thống nhất không thể cắt hay mài được nữa. Tất cả các khâu như cắt, mài khoan khoét trên kính đều được tiến hành trước khi cho vào lò tôi nhiệt.

Nếu bạn thực hiện công việc cắt, khoan khoét trên kính cường lực sẽ làm đứt liên kết và làm nổ kính gây nguy hiểm cho người thực hiện.

Kính cường lực không thể cắt được chính vì vậy trước khi bạn có nhu cầu lắp đặt kính cường lực phải quyết định chắc chắn ý muốn của mình, bởi sản phẩm kính cường lực một khi đã bị lỗi là bỏ đi, không thể sửa và tận dụng được.

Mài các cạnh kính cường lực

Mài các cạnh kính cường lực

Nhưng kính cường lực có thể mài đi một chút. Trong trường hợp xảy ra lỗi kích thước thì ta có thể mài đi khoảng 10mm trên mỗi cạnh kính.

Chuyên cắt kính mặt bàn cường lực 10mm, 12mm theo yêu cầu tại hà nội.

Phân loại kính cường lực

♦ Kính cường lực được chia ra làm 2 loại: kính bán cường lực và kính cường lực.

♦ Kính bán cường lực có độ cứng gấp 2 – 3 lần so với kính nổi bình thường, loại kính này khi có va chạm mạnh xảy ra nó sẽ rạn nứt từ tâm va chạm tới khung kính chứ không vỡ thành mảnh sắc nhọn như kính thường.

Kính bán cường lực

Kính bán cường lực

♦ Kính cường lực có độ cứng cao gấp 4 – 5 lần so với kính nổi bình thường, loại kính này khi có va chạm quá mạnh thì nó sẽ vỡ thành những mảnh vụn hình hạt lựu, không sắc cạnh không gây nguy hiểm thương tích cho người sử dụng.

Những ưu điểm, nhược điểm của kính cường lực

Ưu điểm của kính cường lực:

• Chịu lực, chịu nhiệt tốt: Khả năng chịu lực gấp 4-5 lần so với các loại kính thông thường cùng độ dày và cùng kích thước. Do được tôi luyện ở nhiệt độ rất cao nên kính cường lực hoàn toàn không bị biến dạng ở nhiệt độ 2950C.

• Rất an toàn: Chính vì khả năng chịu lực tốt của kính cường lực nên sản phẩm chịu được những va đập, rung chấn của các yếu tố thời tiết như mưa, gió. Đặc biệt hơn nữa khi có tác động gây vỡ kính các loại kính khác khi vỡ tạo thành mảnh sắc nhọn rất nguy hiểm cho người sử dụng, còn kính cường lực sẽ vỡ ra thành những hạt nhỏ có dạng như hạt lưu không cạnh sắc nhọn như kính thường làm giảm khả năng gây sát thương giúp đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Xử lý mài kính cường lực bị trầy xước

Xử lý mài kính cường lực bị trầy xước

Trọng lượng riêng của kính hay còn gọi khối lượng riêng trên mỗi đơn vị kính.

• Khả năng cách âm, cách nhiệt tốt, đem đến không gian yên tĩnh lý tưởng cho người sử dụng.

• Tính thẩm mỹ cao: Kính cường lực qua quá trình xử lý nhiệt làm cho bề mặt kính căng bóng hơn đem lại tính thẩm mỹ cao, các công trình từ kính sẽ thêm phần sang trọng.

• Dễ lau chùi vệ sinh: Bạn chỉ cần dùng khăn sạch và nước lau kính chuyên dụng là sẽ nhanh chóng đánh bay những vết bụi bẩn bám trên bề mặt kính.

Nhược điểm của kính cường lực:

• Kính cường lực rất trong và sáng nếu không được vệ sinh thường xuyên cũng sẽ bám bẩn

• Kính cường lực trong suốt nên nhiều người còn lo ngại về tính riêng tư. Nhưng có thể dễ dàng khắc phục vấn đề này bằng cách dán decal mờ hay decal hoa văn lên kính, hoặc lắp kết hợp với rèm khi muốn che bớt ánh sáng vừa tạo được sự riêng tư, vừa tăng thêm tính thẩm mỹ và sự sang trọng cho không gian sống.

• Kính cường lực không thể gia công lại như cắt, mài hay khoan khi đã qua quá trình xử lý nhiệt, khó có thể tái sử dụng lại kính cường lực.

• Khi mép cạnh kính bị hư hỏng sẽ khiến toàn bộ tấm kính bị nứt vỡ.

Quy trình sản xuất kính cường lực

Để sản xuất được kính cường lực thì cần trải qua các bước sau:

Cắt kính

Tùy theo yêu cầu của mỗi đơn hàng mà xác định khổ kính cần cắt sao cho hợp lý nhất, để lượng DC tồn kho là ít nhất, dễ tận dụng nhất.

Tấm kính nguyên khổ sẽ được đưa lên bàn máy cắt kính, sau đó sẽ được cắt theo kích thước đặt hàng. Tùy theo số lượng và kích thước của đơn hàng mà có thể cắt bằng máy cắt kính tự động hoặc thước cắt kính. Sau khi cắt xong kính, sẽ được đánh số và được chuyển sang công đoạn tiếp theo là gia công kính.

Gia công kính

Sau khi cắt xong, tấm kính có các cạnh khá sắc và lởm chởm có thể gây sát thương nhẹ khi chạm tay vào. Để khắc phục và loại bỏ điều này kính sẽ được mài cạnh, tùy theo nhu cầu khách hàng sẽ có các kiểu mài khác nhau, mài xiết cạnh, mài mỏ vịt, mài bo tròn, mài huỳnh, mài vành chậu, mài vát 450.

Sau đó tấm kính sẽ được khoan khoét lỗ theo nhu cầu công trình, tại đây tất cả các vấn đề như khoan khoét lỗ để lắp phụ kiện đều được xử lý.

Các kiểu mài cạnh kính cường lực thông dụng

Các kiểu mài cạnh kính cường lực thông dụng

Vệ sinh và kiểm tra kính

Kính sau khi gia công sẽ được đưa đi để vệ sinh sạch sẽ bằng hệ thống tưới với áp lực lớn, sau đó sẽ được sấy khô trước khi tôi nhiệt để tránh các khuyết tật, sau đó kiểm tra xem kính có đạt yêu cầu trước khi tôi không ?. Công đoạn này là công đoạn rất quan trọng, vì sau khi tôi nhiệt thành kính tôi sẽ không thể gia công được.

Tôi nhiệt thành kính cường lực

Sau khi kiểm tra các tấm kính đạt đủ yêu cầu rồi, tại đây chúng sẽ được gia nhiệt lên đến ngưỡng ~700 độ C, phủ đều lên toàn bộ bề mặt kính. Sau đó được làm lạnh đột ngột đồng đều lên bề mặt kính theo các thông số tiêu chuẩn. Mục đích của việc này để tạo nên các ưu điểm tuyệt vời cho vật liệu kính cường lực này: chịu nhiệt, chịu được lực va đập cao, nếu va chạm mạnh thì sẽ vỡ vụn chứ không vỡ thành mảnh kính sắc nhọn … Đây là công đoạn cuối cùng, sản xuất ra một tấm kính thành phẩm với những ưu điểm nổi bật nhất.

Có 3 hình thức tôi nhiệt (Sau khi tôi nhiệt song, kính cường lực sẽ không còn có thể cắt cũng như khoan được nữa):

Tôi nhiệt bức xạ: là tấm kính được tôi trực tiếp từ hệ thống nhiệt qua hình thức bức xạ nhiệt, nhiệt lượng sẽ được truyền trực tiếp từ hệ thống máy qua tấm kính.

Tôi nhiệt bức xạ và đối lưu: giống như tôi nhiệt bức xạ, nhưng được bổ sung thêm hệ thống quạt gió để chuyển nhiệt đều trên bề mặt kính.

Tôi nhiệt đối lưu với luồng khí nóng: luồng khí nóng sẽ được hệ thống cấp phun đều trên bề mặt kính trong lò tôi nhiệt.

Sau khi tôi nhiệt, kính sẽ được làm lạnh đột ngột với hệ thống khí lạnh đảm bảo đồng đều và phân bố trên hết bề mặt tấm kính.

Giao hàng

Sau khi sản phẩm hoàn thiện, kính sẽ được kiểm tra lại chất lượng, những tấm kính đạt yêu cầu trên tấm kính được ghi rõ ngày xuất xưởng, đơn hàng của khách hàng nào, sau đó sẽ được chuyển lên công trình bàn giao cho khách hàng.

Khuyến cáo khách hàng: Bảo quản sản phẩm kính đã qua gia công

Giá để đúng kỹ thuật: Nghiêng góc  10 – 15 độ.

Xếp dỡ tránh va chạm góc, cạnh kính.

Kính để trong kho có mái che, thông thoáng khô ráo. Đặc biệt tránh ẩm ướt (kính mốc không sử lý được).

Nếu để ngoài trời (chỉ để ngắn ngày) phải kê cao chân giá. Che bạt tránh ướt, thông và thoáng gió.

Khi bị ướt phải rửa bằng nước sạch và lau khô hai mặt.

Giờ thì bạn đã hiểu kính cường lực có cắt được không rồi đó. Nếu bạn còn bất kỳ một thắc mắc gì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, giải đáp mọi thắc mắc mà bạn chưa hiểu và nhận được báo giá cửa kính cường lực tốt nhất.

Rate this post

Minh Bùi, CEO - Cofounder VietPhapGroup cùng chung tay thực hiện sứ mệnh: “Kết nối không gian ngôi nhà Việt, trao giá trị lớn qua những ô cửa nhỏ!”

Minh Bùi