Phố cổ Hà Nội - Vietphapgroup.com Giải pháp khung nhôm cửa kính cường lực cao cấp - Vietphapgroup.com
Giải pháp khung nhôm cửa kính cường lực cao cấp - Vietphapgroup.com
Nội dung tiêu đề slide Nội dung tiêu đề slide Nội dung tiêu đề slide Nội dung tiêu đề slide Nội dung tiêu đề slide
Nội dung tiêu đề slide Nội dung tiêu đề slide Nội dung tiêu đề slide Nội dung tiêu đề slide Nội dung tiêu đề slide

Trang chủ » Tin Việt Pháp » Phố cổ Hà Nội

Phố cổ Hà Nội


Nhà ở dân gian trong phố phường Hà Nội xưa được xây dựng dọc theo các tuyến đường phố, nằm trong một tổ chức sản xuất theo nghề nghiệp (tức phường). Vật liệu xây dựng chủ yếu là gạch, ngói, tranh, tre, gỗ, lá,… Kết cấu chủ yếu là tường gạch, sàn gỗ, vì kèo gỗ, mái lợp ngói ta, ngoài ra còn có một số là nhà tranh tre, lợp lá.

Tổ chức mặt bằng và hình thức tương đối kiên cố, thường là loại nhà ống, nhà nhiều lớp có sân trong. Phòng ngoài tiếp giáp đường phố được dùng làm cửa hàng. Bên trong là nhà ở và các khu phụ, bếp, nhà tắm, nhà vệ sinh…

Phố cổ Hà Nội

Thong thả trên phố cổ Hà Nội

Những ngôi nhà cổ trong phố cổ Hà Nội thường có 1-2 tầng (gác chồng diêm). Những nhà giáp phố thường dùng cửa lùa ở khu vực cửa hàng, phía bên trong dùng cửa bức bàn, một số cửa sổ và cửa đi được làm kiểu “thượng song hạ bản”. Mặt ngoài ngôi nhà phần nhiều bưng bít kín đáo do quy định của triều đình Nguyễn.

Các yếu tố trang trí, kiến trúc được thể hiện ở nội thất và sân cảnh phía trong ngôi nhà với đồ đạc, chạm khắc vì kèo mái, hòn non bộ, chậu cảnh…

Đối với một số ngôi nhà không có cửa hàng bán buôn, phòng ngoài giáp đường phố được sử dụng làm phòng khách, phía sau là sân trong, nhà ở và nhà phụ.

Dạo quanh phố cổ Hà Nội, những ngôi nhà cổ truyền có hai mô thức kiến trúc chủ yếu:

-          Kiểu nhà thứ nhất thường thấy ở phố chính như Hàng Ngang, Hàng Đào, Hàng Đường, Hàng Buồm… Ngôi nhà được kết cấu thành hai khối. Khối nhà chính tiếp giáp mặt phố, cao hai tầng có một sân trong và cầu thang ngoài trời. Khối nhà phụ phía sau chỉ gồm một tầng, nằm cách khối nhà chính bằng một sân trong. Xét trong tổng thể ngôi nhà, quan hệ nội bộ giữa các phòng được phân bố cụ thể, trong đó, tầng 1 gồm cửa hàng, phòng ở, cầu thang ngoài trời, sân trong và nhà phụ; tầng 2 gồm 2 phòng ở kế tiếp nhau, cầu thang ngoài trời.

-          Kiểu nhà thứ hai thường thấy dải dác ở các phố nhỏ. Ngôi nhà gồm có ba phần là khối nhà chính, khối nhà trong và khối nhà phụ, được ngăn cách bởi hai sân trong. Khối nhà chính thường cao 2 tầng, nằm tiếp giáp với mặt phố, có cầu thang trong nhà. Khối nhà trong cũng cao 2 tầng, có cầu thang ngoài trời. Khối nhà phụ chỉ cao 1 tầng, nằm ở phía trong cùng.

Một góc phố cổ Hà Nội

Một góc phố cổ Hà Nội

Phố cổ Hà Nội trở thành niềm tự hào và say mê của người Hà Nội cũng như du khách bốn phương. Trong lòng phố cổ Hà Nội, với thành phần cốt lõi là những ngôi nhà cổ truyền, đã và đang chứa đựng, tiềm ẩn hệ thống giá trị di sản lịch sử, văn hóa, nghệ thuật, kiến trúc… to lớn.

Các mái ngói chồng chéo nhau, những bức tường rêu phong cổ kính, các dãy cột gỗ cổ phía trước những ngôi nhà hai gian với cửa sổ trang trí hài hòa… Đó chính là hồn của phố cổ Hà Nội, một di sản văn hóa đặc biệt của “Thăng Long – Hà Nội nghìn năm văn vật” mà các thành phố hiện đại không hệ có.

Tin tức Việt Pháp